"ด้วงสาคู" คั่วเกลือ
"ด้วงงวงมะพร้าว" (Pin-hole borers) ในแถบภาคใต้มักจะพบอาศัยแพร่กระจายเผ่าพันธุ์ อยู่ตาม "ต้นสาคู" ผู้คนถิ่นนี้จึงต่างเรียกขานมันว่า "ด้วงสาคู" อดีตที่ผ่านมานั้น ชาวบ้านมักนำมาเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ปีกเพื่อลดต้นทุน กระทั่งนักเปิบเริ่มหันมาให้ความสนใจ เนื่องจาก พบว่าในตัวมันเองมีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะ "โปรตีน" ค่อนข้างสูง
สูตรการปรุงด้วงสาคูให้อร่อย
1. นำด้วงมาล้างน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำสะอาดพอประมาณ
3. รอให้น้ำเดือดแล้วนำด้วงที่เตรียมไว้ใส่ลงกระทะประมาณ 1 นาทีเพื่อลวกทำความสะอาดอีกครั้ง
4. เทน้ำที่ลวกทำความสะอาดทิ้ง
5. เติมน้ำสะอาดในกระทะพอประมาณ
6. ใส่ด้วงที่เตรียมไว้ลงไป
7. เติมเกลือและผงปรุงรสลงไปนิดหน่อยตามความชอบของเราเอง
8. ผัด/คั่วจนกว่าน้ำในกระทะแห้งสนิท
9. เติมน้ำมันทอดปลาและน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อจะทำให้ด้วงดูน่าทานและมีรสหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น