วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2558

คุกกี้กระจกสี Stained Glass Cookie

Picture

คุกกี้กระจกสี Stained Glass Cookie (Christmas Desserts) คุกกี้หน้าตาสวยเก๋ ที่ได้แรงบันดาลใจจากสีสันสวยๆ ของกระจกสีในโบสถ์ของชาวคริสต์ ที่มาพร้อมกับรสชาติหวานมันอร่อยถูกปากถูกใจ และยังสามารถนำไปเป็นเครื่องตกแต่งบนต้นคริสต์มาสในเทศกาลแห่งสีสันนี้ได้ด้วยค่ะ หรือจะเจาะรูร้อยริบบิ้นสวยๆ เป็นสร้อยคอเส้นยาวก็น่ารักด้วยจี้ที่เป็นคุกกี้กระจกสีสันสวยๆให้เด็กๆในเทศกาลงานฉลองแบบไม่ซ้ำใครด้วยค่ะ เรียกได้ว่าสวยด้วยทานได้อร่อยด้วยและมีประโยชน์ใช้สอยเก๋ๆอีก มาลองทำกันดูเลย
วัตถุดิบ
สำหรับประมาณ 20 ชิ้น
เวลาที่ใช้ในการทำ 1 ชั่วโมง (เวลาที่ใช้ในการแช่ โดคุกกี้ 3 ชั่วโมง )
1. Cream Cheese 50 กรัม
2. เนยจืด 125 กรัม
3. น้ำตาลทราย 65 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กลิ่นวานิลลา 1 / 2 ช้อนชา
6. แป้งอเนกประสงค์ 230 กรัม
7. ผงฟู 1 / 4 ช้อนชา
8. เกลือป่น เล็กน้อย
9. ลูกอม ชนิดใส 20 – 25 เม็ด
วิธีทำ

1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือป่น
2. ใส่น้ำตาลทราย ลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว คลุกให้เข้ากันพักไว้หรือจะรอใส่น้ำตาลทรายในขั้นตอนการตีครีมชีสเนยจืดก็ได้เช่นกันค่ะ
3. นำ Cream Cheese ใส่ลงในชามผสมอีกใบหนึ่ง ตีให้มีลักษณะเป็นครีม
4. ใส่เนยจืดลงไปตีผสมต่อจนเข้ากับครีมชีสเป็นเนื้อเดียวกัน และมีลักษณะเป็นครีมฟูเล็กน้อย
5. ใส่ไข่ไก่ และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
6. นำส่วนผสมแป้งที่ร่อนพักไว้ ใส่ลงไปแบ่งใส่ 3 – 4 ครั้ง และตีส่วนผสมทั้งหมดให้โดคุกกี้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
7. ลองนวดโดคุกกี้ที่ได้ด้วยมืออีกครั้งประมาณ 1 นาที เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
8. แบ่งโดคุกกี้ที่ได้เป็น 2 ส่วน แล้วใช้ฟิล์มถนอมอาหารคุมโดคุกกี้ไว้ หรือใส่โดคุกกี้ลงถุงพลาสติกและปิดปากถุงให้สนิท แช่ในตู้เย็นใช้ช่องเย็นปกติ ประมาณ 3 ชั่วโมง
9. นำลูกอม ที่เตรียมไว้มาบด พักไว้
10. เมื่อแช่เย็นครบ 3 ชั่วโมง นำโดคุกกี้ออกมาจากตู้เย็นทีละก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้โดอ่อนตัวลงเล็กน้อย แกะฟิล์มถนอมอาหารที่คุมโดคุกกี้ไว้ออก จากนั้นรีดโดคุกกี้เป็นแผ่นโดคุกกี้ความหนาประมาณ 0.3 - 0.5 เซนติเมตร ( 3-5 มิลลิเมตร)
11. ใช้พิมพ์ลวดลายต่างๆ กดลงบนโด จากนั้นย้ายชิ้นคุกกี้ที่ตัดได้วางลงบนถาดที่รองกระดาษรองอบเรียบร้อยแล้ว
12. ใช้พิมพ์ที่มีขนาดเล็กกว่า กดเจาะลายตรงกลางให้เกิดช่องว่างในขั้นตอนนี้ ถ้าโดคุกกี้เริ่มแฉะให้นำกลับเข้าตู้เย็นประมาณ 10 นาที ให้โดคุกกี้เซ็ตตัวแล้วจึงนำกลับมาเจาะลายตรงกลางอีกครั้ง
13. ใช้หลอดขนาดเล็ก เจาะรูสำหรับแขวน (ขั้นตอนนี้จะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ)
14. นำลูกอมสีต่างๆที่บดรอไว้ มาใส่ลงในช่องว่างตรงกลางคุกกี้ให้เต็มพอดี
15. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส อบโดยใช้ไฟบน-ล่าง เวลาประมาณ 8 – 10 นาที แล้วแต่ความหนาของชิ้นคุกกี้นะคะ (ถ้ารีดคุกกี้ได้ชิ้นหนาเกินไป ลูกอมจะละลายจนงวดและจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ก่อนที่เนื้อคุกกี้จะสุกค่ะ)
16. เมื่อคุกกี้สุกนำออกจากเตาอบและพักให้เย็นบนถาด คุกกี้จะเซ็ตตัวลูกอมที่ละลายอยู่ในช่องตรงกลางจะค่อยๆเย็นตัวและแข็งตัวค่ะ (ขั้นตอนนี้ห้ามเคลื่อนย้ายคุกกี้ออกจากถาดจนกว่าจะเย็นนะคะ)
17. คุกกี้ที่เย็นตัวประมาณ 70% ลูกอมที่ละลายอยู่ในช่องตรงกลางจะแข็งตัวเหมือนกระจกสีใสๆแล้ว เราจะย้ายมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรงค่ะ
18. จัดเสิร์ฟได้หลังจากคุกกี้เย็นสนิท หรือร้อยริบบิ้นสวยๆผ่านรูที่เจาะไว้สำหรับนำไปแขวนตกแต่งบนต้นคริสต์มาส หรือร้อยเป็นสร้อยเส้นยาวให้เด็กๆแจกเพื่อนๆเป็นของขวัญต้อนรับคริสต์มาสแบบเก๋ๆ หรือใส่ขวดโหลหรือกล่องสวยๆ แจกเป็นของขวัญคริสต์มาสก็ได้เลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น