"ก้อยบักหอย" เมนูแซบๆ ของคนอิสานบ้านเฮา
ก้อยบักหอยเป็นเมนูบ้านๆ ของชาวอิสานลบ้านเฮาแล้วหน้าฝนแบบนี้หอยก็เยอะหาทานง่ายทำท้องไร่ท้องนาหรือในลำคลองห้วยหนอง ก้อยบักห้อยนั้นเป็นเมนูที่ชาวนาสมัยก่อนคิดขึ้นมาเพื่อกำจัดหอยในนาข้าวจึงกลายมาเป็นเมนูที่เริสรส รสชาติจัดจ้านสมเป็นอาหารของคนภาคอิสานกันเลยที่เดียว แล้วหน้าตาของก้อยหอยจะเป็นยังไง เครื่องปรุงที่ใช้ก็หาง่ายเชื่อว่ามีติครัวกันทุกบ้าน งั้นเรามาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ อาหารรสแซบๆของชาวอีสานบ้านเฮาอีกอย่างหนึ่งคือก้อยบักหอย
เครื่องปรุง
หอยโข่งที่แกะเอาเนื้อมันออกมาแล้ว (หอยต้อมต้มให้สุขก่อน)
หอม (ตามชอบ)
พริกสดและพริกป่น (ตามชอบ)
มะนาว 2 ชิ้น
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
ข้าวคั่ว 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ซ้อนชา
ผงชูรส 1 ซ้อนชา
วิธีการทำก็ง่ายๆคะ
นำหอยไปต้มและแกะเนื้อออกมาโดยใช้ช้อนทางด้ามปลายของซ้อนแกะหอยออกมา จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปใส่ชาม ใส่น้ำปลาผงชูรสหอมตะไคร้ใบมะกรูดมะนาวพริกสดหั่นพริกป่นและใส่ข้าวคั่ว เพื่อความหอมครับจากนั้นคนให้เข้ากันใส่เกลือด้วยเล็กน้อยชิมแล้วตักใส่จานกิน พร้อมรับประทาน เป็นกับแก้มก็ไม่เลว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น