วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2559

สูตรขนมไทย กรอบเค็ม


Picture

ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 3 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. ไข่เบอร์ 2 ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง
4.น้ำปูนใส 3/4 ถ้วย
5. น้ำ 3/4 ถ้วย
6. น้ำมันพืช 8 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 
1. ร่อนแป้ง 2 อย่างให้เข้ากัน แล้ว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดพร้อมกัน แล้วนวด นวดพอให้เนื้อเนียนคะ อย่านวดนาน แป้งจะเหนียวได้ ถ้าส่วนผสมเหลวไปก็เติมแป้งข้าวจ้าวไปได้ค่ะ ถ้าแห้งใส่น้ำเพิ่มให้พอดีนะคะ
2.นำแป้งมา ตัดแบ่งเป็นก้อนให้ เท่าๆ กันแล้วคลึงให้บางๆ คะ จะทำรูปร่างแบบไหนก็ได้นะคะ
3.ตั้งกระทะไฟอ่อนไปกลางคะ รอจนร้อน แล้วนำแป้งที่คลึงไว้ ลงทอดจนเหลืองทั่ว(อย่าให้เหลืองเกินไป เพราะขนมสุกจะเข้มขึ้นอีก) เสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันคะ

ส่วนน้ำตาลคลุก ( สูตรไม่ใส่แบะแซ)
1. รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ(สำหรับผัดส่วนผสม)
5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ผัด ส่วนผสมข้อ 1 จนมีกลิ่นหอมแล้วใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป เคี่ยวให้เป็นยางนิดๆ
** ( ถ้าต้องการใส่แบะแซ ให้ใส่ไปครึ่งถ้วย เคี่ยวไปพร้อมๆ กัน จะทำให้ขนมมันวาว เหมือนที่ขายกันทั่วๆ ไปคะ )
3. นำตัวกรอบเค็มมาคลุกเคล้าให้ทั่วๆ ทิ้งไว้ให้เย็นคะ แล้วเก็บใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น