วันศุกร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2559

ไก่ทอดซอสเผ็ดแบบเกาหลี (양념치킨)

Picture

ไก่ทอดเกาหลีนี่มีคนทำหลายแบบ หลายสูตรมากๆ
เราก็ลองทำมาหลายแบบ หาสูตรจนได้สูตรนี้ที่ทำง่าย เครื่องปรุงหาง่ายด้วย เลยอยากมาแนะนำให้ลองทำกันดู

ส่วน ไก่ทอด
ปีกไก่ น่องไก่
แป้งทอดกรอบ
แป้งข้าวโพด
พริกไทยป่น
เกลือ

ปีกไก่ น่องไก่ ล้างให้สะอาดแล้วมาหมักกับ เกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที
ผสมแป้งทอดกรอบ กับ แป้งข้าวโพด อัตราส่วน 1 : 1 (เราใช้แป้งโกกิค่ะ)  คลุกไก่กับแป้งให้ทั่ว แล้วพักไว้ แป้งจะซึมเข้าหนังไก่เพราะมีน้ำอยู่  พอเห็นแป้งซึมเข้าไปแล้วให้คลุกอีกรอบ เป็นการคลุกแป้ง 2 รอบ
จากนั้นทอดรอบที่ 1 ด้วยไฟกลาง พอเหลืองกรอบซักพักให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันก่อน เป็นการทอดครั้งแรก (แบบในรูป)
พอไก่เย็นลงซักพักให้เอาลงทอดครั้งที่ 2 คราวนี้ใช้ไฟแรง ทอดจนไก่เป็นสีออกน้ำตาลนะคะ

ซอสที่ใช้คลุก
เนย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ  3 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง หรือ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

ละลายเนยในกระทะ แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหลายลงไป ปรับรสตามชอบเลยค่ะ

พอเดือดซักพัก ปิดไฟ แล้วใส่ไก่ทอดลงไปคลุก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น