วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2558

ประโยชน์ของ 5 สี

ประโยชน์ของ 5 สี

ประโยชน์ผัก5สี

ผักเรารู้กันดีว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย  แต่ผักแต่ผักแต่ล่ะสีแต่ละชนิดก็แต่ต่างกันออกไปและมีประโยชน์ต่องร่างกายแตกต่างกันเพราฉนั้น วันนี้เรามารู้จักกับโยช์ของผันแต่ล่ะ

ผักสีเขียว
พบมากในผักผลไม้สีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ฯลฯ และพบได้ในผักและผลไม้สีเขียวทั่วไป เช่น แอบเปิ้ลเขียว ฝรั่ง องุ่นเขียว เป็นต้น ซึ่งในผักผลไม้สีเขียวนี้มีสารที่ชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ในผักผลไม้สีเขียวนี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดีที เดียวค่ะ ทำให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักผลไม้สีเขียวเป็นประจำจะช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายของคุณ ผู้หญิงดี ขับถ่ายคล่องเนื่องจากมีกากใยเยอะ
ผักสีแดง
พบมากในมะเขือเทศ เชอรี่ บีทรูต แคนเบอรี ทับทิม ซึ่งในผักผลไม้สีแดงเหล่านี้ มีสารที่ชื่อว่า ไลโคปีน (Cycopene) และ เบตาไซซีน (Betacycin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเกผลไม้สีแดงมีความสำคัญและจำเป็นมากต่อผู้ชายทุกท่าน เนื่องจากมีสารต่อต้านการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ค่ะ และนอกจากนี้ มะเขือเทศ ยังช่วยลดอาการเกิดสิวและยังทำให้รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวบนใบหน้าคุณผู้ หญิงจางลงได้ค่ะ
ผักสีเหลือง
พบมากในข้าวโพด มีสารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) ซึ่งช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสีที่อยู่ในเรตินา ในดวงตาของคุณผู้หญิงค่ะ ประโยชน์ของผักผลไม้สีเหลือง อย่างข้าวโพดนั้น ยังช่วยล้างพิษในร่างกายคุณผู้หญิงได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ หากขาดผักผลไม้สีเหลืองแล้วเมื่ออายุมากขึ้นอยู่ในวัยชราแล้ว เป็นสาเหตุให้ดวงตาพร่ามัว มองไม่ชัดหรือมองไม่เห็นได้ค่ะ
ผักสีส้ม
พบมากในมะละกอสุขและแครอท มีสาร เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือ ไขมันในเส้นเลือดได้ หากคุณผู้หญิงคนไหนรับประทานผักผลไม้สีเหลืองติดต่อกัน จะช่วยรักษาเรื่องฝ้าที่เกิดบนผิวหน้าได้ แต่ถ้าทานมากไปก็ไม่ดีนะคะ ดังนั้นคุณผู้หญิงควรเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ สลับกันไปกับการทานผักผลไม้สีอื่นๆ ด้วยค่ะ
ผักสีขาว
ผักสีขาวประกอบไปด้วยกระเทียม หัวหอมใหญ่ เห็ด ดอกกะหล่ำ ผักกาดขาว ดอกแคและมะเขือเปราะ สำหรับกระเทียมมีสารอัลลิซิน เควอซิทินซึ่งทำหน้าที่ช่วยบำรุงกระดูกและส่งผลให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ในส่วนของดอกแคก็มีวิตามินซีสูงทานแล้วป้องกันโรคหวัดได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีนสูงและช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งได้ด้วยค่ะ
ผักสีม่วง
พบมากในมะเขือสีม่วง แบล็กเบอรี บลูเบอรี อัญชัน มีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยคุณผู้หญิงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และการเกิดอัมพาตได้ด้วยค่ะ
ผัก5สี
รู้แบบนี้ก็กินผักกันเยอะน่ะค่ะ ยิ่งกินหลายสีประโยชน์ก็ยิ่งเยอะแถวผักยังสามารถช่วยต้านช่วยต่างได้ได้ ถ้าเรารักษาสุขภาพภายในของเราดีแล้วสุขภาพภายนอกก็จะดีไปด้วย ไม่ต้องตังตังให้ค่ายาอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น