วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ก้อยปลาซิว!!! อาหารพื้นบ้าน

Picture

ปลาซิว  เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก  หาเลาะกิน "ขี้ตะหลืนน้ำ" พบได้ตามแม่น้ำลำคลองทั่วไปเปรียบเสมือนคนอีสานเฮานี้หละ  "ก้อยปลาซิว"  เป็นอาหารอีสาน พื้นบ้านทั่วไป  คนอีสานเสพรสชาตินี้ มาตั้งแต่ บรรพกาล เพราะคนโบราณเขารู้ว่า ในฤดูน้ำหลาก หรือ ฤดูฝน ปลามันหากินไปทั่วตามสายน้ำ  ทำให้มีพยาธิเรียกว่า " แม่พยาธิ"    การทำก้อยปลาซิว  เป็นการกินปลาดิบจะกินในฤดูแล้ง น้ำแห้งขอดแล้ว
วัตถุดิบ  
1. ปลาซิว
2. มดแดง
3. พริกปุ่น
4. พริกสด
5. ปลาล้า
6. ต้นหอม, ต้นหอมฝรั่ง
7. น้ำมนาว
8. น้ำปลา
9. เกลือ
วิธีทำ
1. นำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบน ๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา
2. น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว
3. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น