วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2558

ลาบเทา!!! เมนูพื้นบ้านของคนอิสาน

ลาบเทา!!! เมนูพื้นบ้านของคนอิสาน

เทา1.

เทา คือ Spirogyra สไปโรไจรา เป็นสาหร่ายที่ชอบขึ้นในน้ำจืดที่สะอาดทั้งน้ำนิ่ง และน้ำไหลเอื่อยๆ มีสีเขียวเป็นเส้นกลมยาวขนาดเล็กพันกันเป็นเกลียวนิ่มลื่นมือพบได้ในแหล่งน้ำภาคเหนือและอิสานเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่า เทา หรือผักไกนิยมนำมาบริโภคในรูปผักจิ้มน้ำพริก ทำลาบ และมีรายงานว่าเป็นสาหร่ายที่นิยมบริโภคในประเทศพะม่า เวียตนามและอินเดียด้วย
ประโยชน์ของ เทา ช่วยในการรักษาบาดแผล มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อป้องกันการเกิดของแบคทีเรียและช่วยสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ด้วย คลอโรฟิลล์ในสาหร่ายมีโครงสร้างเหมือนสารสีแดงในเลือด (hemo-globin) นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้ใช้คลอโรฟิลล์รักษาโรคโลหิตจาง

ส่วนประสม
เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
เนื้อหอย 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
ปลาดุก 1 ตัว (ประมาณ 300 กรัม)
ต้นหอม-ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
มะเขือขื่น 10 ลูก (30 กรัม)
มะเขือพวง 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)

วิธีทำ ลาบเทา
1. ตัดเทาเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำร้อน ซึ่งในน้ำลวกนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ แล้วตักขึ้นพักไว้
2. นำหอยและปลาที่ต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อคลุกเคล้ากับเทาที่ลวกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น