วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2558

“น้ำพริกตาแดง” เมนูที่อยู่คู่บ้านของคนไทยมีประโยชน์พอๆกับความอร่อย


“น้ำพริกตาแดง” เมนูที่อยู่คู่บ้านของคนไทยมีประโยชน์พอๆกับความอร่อย


น้ำพริกตาแดง
อาหารไทยถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะน้ำพริกประเภทต่างๆ ซึ่งเป็นอาหารติดบ้านของคนไทยมาช้านาน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีการวิจัยทางคุณค่าทางอาหารในน้ำพริกตาแดง พบว่าเป็นน้ำพริกที่มีส่วนประกอบจากเครื่องเทศและสมุนไพรสดหลายชนิด ซึ่งล้วนมีสารสำคัญที่ช่วยในด้านสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็ง และโรคเรื้อรังต่างๆ
จากการวิจัยได้ใช้น้ำพริกตาแดงที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ ศึกษาปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง โดยใช้ 3 วิธีทดสอบทางวิทยาศาสตร์ในห้อง ปฎิบัติการที่มีหลักการแตกต่างกัน พบว่าน้ำพริกตาแดงตำหรับเพื่อสุขภาพมี สารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และ ลูทีน (Lutein) อยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารเหล่าสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังได้นำไปทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดทีพสเตรส (Oxidative Stress) ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่สามารถต้านสารอนุมูลอิสระได้ และฤทธิ์ต้านการอักเสบ ในขณะที่เอนไซม์ ที่ทำหน้าที่ต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกายมีค่าเพิ่มมากขึ้น
น้ำพริกตาแดง1
สรุป ได้ว่า น้ำพริกตาแดง ประกอบด้วยสารออกฤธิ์ทางชีวภาพที่สามารถต้านสารอนุมูลอิสระนอกจากนี้ ยังสามารถลดการอักเสบจากการได้รับควันบุหรี่อีกด้วย ดังนั้นหากมีการบริโภคน้ำพริกตาแดงเป็นประจำ อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระได้ อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น