วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

เมนูยั่วน้ำลาย รสชาติจัดจ้านกับเมนูเส้น ข้าวซอยไก่

เมนูยั่วน้ำลาย รสชาติจัดจ้านกับเมนูเส้น ข้าวซอยไก่

ข้าวซอยไก่เมนูยั่วน้ำลายถูกปากใครหลายๆคน สีสันสดใส โดยใจคนเรักเส้น ข้าวซ้อยไก่เป็นอีกเมนูที่อร่อยและรสชาติกรมกร่อมหน้าตาหน้ากินชวนให้น้ำลายไหล แค่หน้าภาพก็อยากกิน ข้าวซอยไก่ อาหารจานเดียวขึ้นชื่อจากทางภาคเหนือ ในชื่อมีคำว่าข้าว แต่ข้าวซอยเป็นบะหมี่ในน้ำแกงบ้างสีออกแดง บ้างสีออกเหลือง แล้วแต่ จังหวัดและสูตรแต่ละบ้าน รสชาติเผ็ดเล็กน้อย หอม มัน มีเครื่องเคียง ที่มักขาดไม่ได้อย่าง ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกคั่ว เป็นเมนูหลักๆที่นักท่องเที่ยวมักจะพลาดไม่ได้ หาทานง่ายตามจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนบน แต่เราสามารถทำง่ายได้ที่บ้านและอร่อยอีกด้วย
ข้าวซอยไก่
วัตถุดิบข้าวซอยไก่
1. น่องไก่ 1-2 ชิ้น
2. บะหมี่ 1-2 ก้อน
3. พริกแห้ง 7 เม็ด
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าสับ 1 ช้อนชา
6. กระเทียมไทย 5 กลีบ
7. หอมแดงไทย 5 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. ผิวมะกรูดสับ 1/2 ช้อนชา
10. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
12. กะทิหาง 2-3 ถ้วยตวง (ถ้ามีหัวก็เอาไปเติมน้ำ)

วิธีทำข้าวซอยไก่
1. ตำพริกแกงจาก 3-9 ให้ละเอียด แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำกะทิลงไปพอเดือดใส่พริกแกง ผงขมิ้น และ น่องไก่ลงไป ลดลงไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไก่สุกเปื่อย น้ำแกงก็จะแตกมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ปหรือไม่ใส่ก็ได้
บะหมี่กรอบ ใช้เส้นบะหมี่ที่มี ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อใส่ลงไปในน้ำ ถ้าน้ำมันน้อยให้กลับด้าน 1 ครั้ง แล้วรีบตักขึ้นเส้นจะค่อยๆเหลืองเพิ่มขึ้น แม้จะยกออกจากน้ำมันแล้วก็ตาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น