วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2558

ช่อพวงชมพู อาหารว่างไทยโบราณ สีสันชวนทาน

ช่อพวงชมพู อาหารว่างไทยโบราณ สีสันชวนทาน


ช่อพวงชมพู

จากสีสันของดอกพวงชมพู ที่ขึ้นตามริมรั้วอันสวยงาม นำมาสู่ดอกไม้ในจินตนาการ คือ ช่อพวงชมพู ดอกพวงชมพู เป็นดอกไม้ประเภทไม้เลื้อยขึ้นตามริมรั้ว สามารถนำดอกไม้มาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการนำมาชุบแป้งทอด แนมคู่กับขนมจีนน้ำยาต่างๆ การนำมาลวกทานคู่กับน้ำพริกชนิดต่างๆเป็นต้น
ขนมไทยอาหารว่างไทยโบราณ หน้าตาดีสีสันสวยงามมีความปราณีต จับกลีบให้เหมือนดอกพวงชมพู เป็นได้ทั้งอาหารตาและอาหารท้อง สวยแถมยังอร่อย ทำง่ายไม่ได้อยากอย่างที่คิด ใช้เป็นของฝากก็ดีและเป็นอาหารว่างไว้ตอนรับแขก แถวซื่อของขนมยังเป็นมงคลอีกด้วยสามารถใช้ในงามมงคลก็ได้
ช่อพวงชมพู เป็นสูตรแปลงมาจากช่อม่วง ที่ใหม่เองได้มีการพัฒนาสีสันและไส้ที่แตกต่างไป เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย โดยการนำน้ำบีทรูท หรือ หัวผักกาดแดง มาใช้ทำเป็นสีชมพู และตัวไส้มีการใช้เนื้อกุ้งสับและแครอท มาเปลี่ยนรสชาติส่วนผสมแป้ง
ช่อพวงชมพู1
ส่วนผสมแป้ง ( ได้ประมาณ100-120ดอก หากทำในปริมาณที่น้อยให้ลดสูตรลงมาครึ่งหนึ่ง )
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2.แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย (และเพิ่มเป็นแป้งนวล 1/2 ถ้วย)
4.แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำบีทรูท 1 1/2 ถ้วย
6.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมเจียว
8.กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
9.น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ส่วนผสมไส้กุ้ง
1.เนื้อกุ้งสับละเอียด 1 ถ้วย
2.แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
3.หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6.รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
11.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำช่อพวงชมพู (อาหารว่างไทยโบราณ)
วิธีทำส่วนไส้กุ้ง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดให้หอม
3.ใส่กุ้ง แครอทหอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ พอแห้งดีชิมรสหวาน เค็ม ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นเนื้อสัมผัสให้ดี
วิธีทำส่วนแป้ง
1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเหนียว นวดรวมกับน้ำบีทรูทค่อยๆใส่จนหมด ใส่น้ำมันคนให้เข้ากัน
2.นำไปกวนในกระทะทองเหลือง พอแป้งเริ่มจับเป็นก้อนไม่ติดกระทะ นำไปนวดกับแป้งนวล
3.แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่าๆกัน แผ่ใส่ไส้หุ้มให้มิด จับเป็นดอกโดยใช้แหนบจีบ
4.นำไปนึ่งในลังถึงปูใบตองทาน้ำมันประมาณ 5นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
5.จัดเสิร์ฟกับผักสลัดและ วอเตอร์เครส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น