วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2558

อาหารหน้าฝนรสแซบ "อ่อมฮวก" อร่อยนะบอกเลย

Picture

ฮวก หรือ ลูกอ๊อด คือลูกกบลูกเขียดตอนยังน้อย คนอีสานนิยมกินเพราะมีรสชาติอร่อย คนอีสานนิยมนำมารับประทาน ทำเป็นอาหารได้หลายประเภท เช่น แกง อ่อม หรือว่าหมก ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ตั้งแต่ดั่งเดิมของคนอีสาน อาหารที่นำมาเสนอเป็นสูตรเด็จ สูตรแท้ๆขอนคนอิสานที่ทำกินกันในครัวเรือน อ่อมฮวกเป็นเมนูที่หาท่านอยากและราคาแพง รสชาติอร่อยเป็นที่ถูกปากจึงเป็นที่ต้องการของคนทั่วไป เราจึงเอาสูตรมาแบ่งปั่นกัน 
เครื่องปรุง
พริก (ตามชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
หัวหอม 6 หัว
ตะไคร้  3  ต้น
น้ำปลาร้า 2 ซ้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำปลา 1 ซ้อนชา
ผงชูรส (ตามชอบ)
ใบชพู (ตามชอบ)
ใบแมงลัก (ยิ่งใส่เยอะยิ่งหอม).

วิธีการทำ
1 ล้างฮวกด้วย้ำสะอาดพักใส่ตะแกงไว้
2. ตำเครื่องแกง ประกอบด้วย พริกสด หัวหอม ตะไคร้ ให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก
3. นำเครื่องปรุงเครื่องแกง ตามข้อ 2 ละลายน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด จึงใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อผักสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
3 นำฮวกลงปิดฝาแล้วกะให้ฮวกสุกใส่ใบแมงลักยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น