วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

"ก้อยบักหอย" เมนูแซบๆ ของคนอิสานบ้านเฮา

"ก้อยบักหอย" เมนูแซบๆ ของคนอิสานบ้านเฮา
Picture

ก้อยบักหอยเป็นเมนูบ้านๆ ของชาวอิสานลบ้านเฮาแล้วหน้าฝนแบบนี้หอยก็เยอะหาทานง่ายทำท้องไร่ท้องนาหรือในลำคลองห้วยหนอง  ก้อยบักห้อยนั้นเป็นเมนูที่ชาวนาสมัยก่อนคิดขึ้นมาเพื่อกำจัดหอยในนาข้าวจึงกลายมาเป็นเมนูที่เริสรส รสชาติจัดจ้านสมเป็นอาหารของคนภาคอิสานกันเลยที่เดียว แล้วหน้าตาของก้อยหอยจะเป็นยังไง เครื่องปรุงที่ใช้ก็หาง่ายเชื่อว่ามีติครัวกันทุกบ้าน  งั้นเรามาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ อาหารรสแซบๆของชาวอีสานบ้านเฮาอีกอย่างหนึ่งคือก้อยบักหอย

เครื่องปรุง
หอยโข่งที่แกะเอาเนื้อมันออกมาแล้ว (หอยต้อมต้มให้สุขก่อน)
หอม (ตามชอบ)
พริกสดและพริกป่น (ตามชอบ)
มะนาว  2  ชิ้น
ตะไคร้  3  ต้น
ใบมะกรูด  4  ใบ
ข้าวคั่ว  1  ซ้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2  ซ้อนชา
ผงชูรส 1 ซ้อนชา 


วิธีการทำก็ง่ายๆคะ 
นำหอยไปต้มและแกะเนื้อออกมาโดยใช้ช้อนทางด้ามปลายของซ้อนแกะหอยออกมา  จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปใส่ชาม  ใส่น้ำปลาผงชูรสหอมตะไคร้ใบมะกรูดมะนาวพริกสดหั่นพริกป่นและใส่ข้าวคั่ว  เพื่อความหอมครับจากนั้นคนให้เข้ากันใส่เกลือด้วยเล็กน้อยชิมแล้วตักใส่จานกิน พร้อมรับประทาน เป็นกับแก้มก็ไม่เลว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น